Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
เมนูหลัก
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

วิธีทำงานแบบอินเตอร์

แต่ เห็นคนอื่นทำจึงจำมาทำตามก็ได้เรียกว่าครูพักลักจำ เลือกเก็บเอาจากละครโทรทัศน์หรือหนังที่ไหนก็ได้ เรียนรู้จากถุงกระดาษใส่กล้วยแขกก็ได้ ถ้าไม่ทำตัวเป็นน้ำชาล้นถ้วย นึกว่ารู้แล้วจึงไม่ยอมเปิดใจรับภายนอก ย่อมหาความรู้ใหม่ ๆ ได้เสมอ

 

วันก่อนอ่านเรื่อง “วิธีทำงานแบบอินเตอร์” นำมาแบ่งปันกันเบาๆ

 

 

1. เมื่อ รับปากทำอะไรต้องทำให้ได้ ให้สำเร็จ ถ้าไม่แน่ใจอย่ารับปาก มิฉะนั้นจะหมดความเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจ ข้อนี้ดีแฮะ! เพราะเคยเห็นหลายคนมักทำงานแบบไทยคือมีอะไรรับปากส่งเดชไว้ก่อน ได้ครับพี่ ดีครับนาย สบายครับผม ลงท้ายก็ทำไม่ได้ กลายเป็นคนหวานเจี๊ยบแต่เสียผู้เสียคนไปเลย

2. รับงานอะไรมาทำต้องหมั่นรายงานความคืบหน้าให้ผู้บังคับ บัญชาทราบเป็นระยะ ไม่ใช่หายเข้ากลีบเมฆ ทำอะไรได้ไม่ได้ มีปัญหาอุปสรรคอย่างไรควรหมั่นเล่า หมั่นรายงาน เพราะแสดงถึงความเป็นคนกระตือรือร้น เอาใจใส่ และให้ความสำคัญแก่งานและนาย ข้อนี้ก็จริง! คนไทยมักขี้เกรงใจในเรื่องไม่ควรเกรงใจ เกรงว่าหมั่นรายงานบ่อย ๆ จะเป็นการรบกวนเวลานาย นายจะรำคาญ นายจะหาว่าเสนอหน้า แต่ขณะเดียวกันการรายงานก็ควรรู้จักกาละและเทศะด้วย เช่น รายงานถี่ห่างแค่ไหน ควรรายงานด้วยวาจา โทรศัพท์ หรือเป็นหนังสือ โดยมากเรามักไปนึกว่านายนั้นเหมือนพระอาทิตย์ อยู่ใกล้ก็ร้อน อยู่ไกลก็หนาว ว่าแล้วหายจ้อยเป็นดาวหลุดออกนอกระบบสุริยะไปเลย ทางด้านนายก็รอว่ามันทำไปถึงไหนแล้ววะ

3. สงสัยอะไรต้องถาม หนักใจอะไรต้องบอก คิดอะไรไม่ออกต้องปรึกษา ข้อนี้นึกถึงสมเด็จกรมพระยาดำรงฯ เคยตรัสว่าเวลาตั้งใครไปเป็นเจ้าเมือง ถ้าคนนั้นแสดงความหนักใจ ถามโน่นถามนี่ ขอนโยบาย ขอแนวทางการทำงานก็ให้วางใจได้ว่าเลือกคนถูกแล้ว ให้ระวังแต่ประเภทดีใจเนื้อเต้น ไม่ถาม เห็นอะไรง่ายไปหมด วันก่อนได้อ่านหนังสือพิมพ์เล็กหนึ่งที่ได้กล่าวอ้างสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธ ตอนหนึ่งท่านเล่าว่า สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน) วัดบรมนิวาสเคยสอนท่านว่า คนที่โง่ไม่เป็น เป็นใหญ่ยาก บางทีเรารู้ก็ควรทำเป็นไม่รู้นิ่งเสียบ้างอย่าอวดรู้ บางคราวควรช่างสงสัยให้ทำเป็นถามเสียบ้างผู้ใหญ่จะได้ดีใจว่าเด็กมาปรึกษา เหมือนให้เกียรติและเคารพนับถือ โบราณจึงว่า สุ จิ ปุ ลิ ฟัง คิด ถาม เขียน เป็นหัวใจนักปราชญ์ สาธุ!

4. ผิดอะไรต้องรีบรายงาน ต้องบอกกล่าว ต้องยอมรับผิดแล้วอธิบายเหตุแห่งความผิดและรับปากว่าต่อไปจะแก้ไขไม่ให้ผิด อีก ถือว่าผิดเป็นครู ผมเคยสังเกตว่าโดยมากพอ ผิดคนเรามักจะเงียบนึกว่านายไม่รู้ แต่ฝรั่งหรือแม้แต่ญี่ปุ่นถ้าทำผิดจะสารภาพเลยว่าผิดไปแล้ว ขอโทษโปรดให้อภัย นายโกรธอย่างไร ใจแข็งอย่างไร ก็มักลงโทษไม่ลง อย่าให้นายจับได้เองก่อนก็แล้วกัน

ผมอ่านความรู้พวกนี้แล้วชอบใจ จะเป็นวิธีทำงานแบบอินเตอร์จริงหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่เท่าที่สังเกตพวกที่ประสบความสำเร็จเขาทำงานกันอย่างนี้จริง ๆ

 

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน