Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
เมนูหลัก
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

ความรู้ คือ ทุนทรัพย์อันยิ่งใหญ่(2)

ความรู้ 3 ระดับ  ตอน 1

 

            ในตอนที่ผ่านผ่านมา ผมได้กล่าวถึง แท้จริง องค์ความรู้เป็นหัวใจ ของธุรกิจ ถ้าไม่มีความรู้เลย มันอันตราย   เหมือนคนตาบอด ไม่มีรู้เส้นทาง แต่ยังขับรถ  คุณจะไปกับเขา มั้ย ผมคนแรกไม่เอาด้วยครับ

            ความสำเร็จในธุรกิจ ประกอบไปด้วยองค์ประกอบง่ายๆ คือ 1.คุณสมบัติของคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ  2.ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ และคอนเน็กชั่นหรือช่องทางหรือทิศทางในการดำเนินธุรกิจ  3.เรื่องทุนทรัพย์

            ในที่นี้ ผมจะพูดเฉพาะเรื่อง เกี่ยวกับความรู้  ในด้านความรู้  จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

ระดับที่หนึ่ง : ความรู้ที่เป็นเปลือก  ความรู้ที่เป็นเปลือก เป็น ความรู้แบบทั่วๆไป ซึ่งหาได้จาก

 

1.อิน เทอร์เน็ต ซึ่งมันจะมีทั้งข้อมูลจริง และ ข้อมูลที่จะทำให้คุณเข้าใจผิดไปได้ ผมเรียกว่า ข้อมูลลวง มีเยอะมาก ถ้าคุณแค่หาความรู้ทางอินเทอร์เน็ตแล้วคุณบอกว่าคุณบรรลุ คุณบ้าไปแล้ว เพราะมันเป็นเพียงข้อมูล(ไม่ใช่ความรู้)พื้นฐานธุรกิจทั่วๆไป ถ้าจะหาแบบ เป็นความรู้จริง คุณหาผิดที่ครับ เอาแบบตรงๆ หาแบบนี้ ชาติหน้า ก็หาไม่ได้

-คุณอย่าไป งง ถ้ามาเจอ ข้อมูล ที่แย่เกินจริง และดีเกินจริง

ยกตัวอย่าง: สถิติของความสำเร็จในการทำฟาร์มรังนก

บางเว็ป..บอกว่า สำเร็จ เพียง 30 เปอร์เซ็นต์  

 

บางเว็ป..บอกว่า สำเร็จ เพียง 10 เปอร์เซ็นต์

.........สำหรับผมแล้ว..

ก.ทำธุรกิจโดยปราศจากความรู้..มีความสำเร็จ อย่าว่าแต่ 10 หรือ 30 เลย แค่ ...1 เปอร์เซ็นต์ ก็หรูแล้ว ครับ ..มันไม่ใช่เรื่องแปลก..ความสำเร็จที่เหมือนถูกรางวัลที่ 1  มันยังมีโอกาสอยู่

 

 ข.ทำธุรกิจโดยที่มีความรู้ (รู้แบบแก่น ซึ่งเป็นความรู้ระดับที่ 2 ขึ้นไป)  มันไม่สำเร็จ มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากๆๆ

2.ศึกษาจากพรรคพวก ถ้าเจอดี ก็ดีไป  ถ้า ไม่มีฐานข้อมูลแล้วอันตรายมากครับ ยิ่งไปฟังคนรอบข้าง ยิ่งไปกันใหญ่ ไปเจอเพื่อนที่เป็นคนขี้โม้ เขาเรียกว่างานเข้า ประเภทที่เรียกว่า “เขาว่า” ฟังมาอีกที “นึกว่า”นึกเอง เออเอง  อย่าลืม..เขาไม่ได้ลงทุนอะไรกับคุณ  กำไร-ขาดทุน อยู่ที่คุณ คนเดียว นึกเองว่าคุณจะกำไร หรือ ขาดทุน นึกให้ได้ครับ

 

3.หา ซื้อหนังสือมาอ่าน อันนี้จะลึกลงหน่อย หนังสือที่เกี่ยวกับฟาร์มรังนก หาแทบไม่ได้ ผมเคยเขียนเป็นแนวตำรา เขียนออกมา 9 เล่ม ตั้งใจว่าจะเขียนออกมา 15 เล่ม (ไม่รู้เมื่อไหร่จะเสร็จสักที) ที่เขียนออกมา ไม่มีวางจำหน่ายแล้ว ที่ผม มอบให้ คือ ตามหอสมุดของมหาวิทยาลัย อยู่ไม่กี่แห่งครับ น่าจะหลงเหลือมาบ้าง และที่ หอสมุดแห่งชาติ (คราวก่อนทำหนังสือมาขออีกครั้งแล้ว แสดงว่าหายไปแล้ว)

...... ถ้าใครมีความรู้ระดับนี้ เป็นเพียงความรู้ในด้านข้อมูล ถือว่า ยังไม่เป็น ความรู้ที่แท้ จริง มันเป็นความรู้แค่เปลือกนอก เหมือนต้นไม้ หล่ะครับ  ตายสนิท เพราะยืนไม่ได้...

ฉันใด..ฉันนั้น  ธุรกิจ ถ้ารู้แค่เปลือก รู้แค่ผิว..แล้วลงมือดำเนินธุรกิจ.. อันตรายมาก ครับ ขอ บอก

 

 

ความสำเร็จ ไม่ใช่ เรื่องฟลุ๊ค

 

 

 

วิสุทธิ์

 

30/04/2012 

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน