Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
เมนูหลัก
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

ฟาร์มรังนกแอ่นเอื้ออาทร เกิดที่นครพนม-๑

เมืองท่าแขกแขวงคำม่วงของลาว มองจากเมืองนครพนม

บรรยากาศฝั่งแม่น้ำโขง เมือง นครพนม

 

 

 

ฟาร์มรังนกแอ่นเอื้ออาทร เกิดที่นครพนม ตอนที่ ๑

ทำไม จั่วหัวแบบนี้ ไม่ได้หมายความว่า มีฟาร์มรังนกแอ่นเกิดขึ้นที่นครพนมแล้ว แต่เพราะเกิดแนวคิดและแรงบันดาลใจ การทำฟาร์มรังนกเอื้ออาทร มาตกผลึกที่นครพนม และที่แห่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของฟาร์มรังนกเอื้ออาทรของประเทศไทย

การเดินทางมานครพนม เกิดจากเพราะมาเยี่ยมพร้อมลงพื้นที่ให้กับ ผู้เข้า สัมมนา เทคนิคการสร้างบ้านรังนก รุ่นที่ ๑๙  ท่าน หนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งเดียวที่มาจากแดนที่ราบสูงของสยามประเทศ เป็นคนที่ใช้ความพยายามในการติดต่อมากทุกช่องทางที่จะติดต่อได้ซึ่งตอนนั้น จะปิดรับสมัครแล้ว นครพนมเป็นจังหวัดที่ไกลกรุงเทพที่สุดของอิสาณ มีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ ๓ ของไทย และเป็นสะพานที่สวยที่สุด ออกไปเวียดนาม เพียง ๑๐๐ กว่ากิโลเมตรเท่านั้น ที่สำคัญ เป็นจังหวัดเดียว ที่ผมไม่เคยมาเลยสักครั้งในขณะที่ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ผมไปเกือบจะแทบทุกตำบลแล้ว เพราะ ในช่วงทำงานสำรวจและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ นกนางแอ่นกินรังขาว และ ที่ นครพนม ผมได้ยินข่าวเกี่ยวกับ นกนางแอ่นกินรัง มามากกว่า ๑๒ ปี ก่อนที่จะทำฟาร์มรังนกที่อุดรธานี ฟาร์มรังนกที่นครราชสีมา ฟาร์มรังนกที่หนองคอย ฟาร์มรังนกที่ขอนแก่น เสียอีกอยากจะมีส่วนหนึ่งในการสร้างความสำเร็จที่นี้

จาก สภาพภูมินิเวศของที่นี้ ปัจจัยในเรื่องของน้ำ แหล่งอาหาร การพัฒนาในด้านอสังหาริมทรัพย์ การขยายของเมือง จะค่อนข้างยาก เพราะราคาของที่ดิน ต้นทุนสูงมาก มันก็เอื้อสำหรับเป็นแหล่งอาหารทางธรรมชาติให้กับนกนางแอ่นกินรังขาวยังมี อีกเยอะ ปัจจัยต่อมาในเรื่องสายพันธุ์นกแอ่นกินรัง เป็นสายพันธุ์ที่พบว่าทำรังได้ขนาดใหญ่ ความหนาขนาดประมาณ 8 ซม.ส่วนปัจจัยที่สาม ไม่เคยกลัวเลย คือ เรื่อง คู่แข่งทางธุรกิจ ขอให้มีแบ่งแข่งแล้วลงมือทำจริงๆไม่ใช่ขี้คุย เก่งในการใส่ร้าย ไม่มีความรับผิดชอบ ดีแต่พูด มีงานแล้วทิ้งงานเอาตัวรอดโดยโยนภาระให้เพื่อนร่วมงาน อยากให้มีที่ทำจริงแข่งขันกันในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จริง ประโยชน์จะได้ตกให้แก่ผู้บริโภคจริง ผมกับทีมงานเป็นคนแรกในการบุกเบิกที่ส่งเสริมการทำฟาร์มรังนกในเชิง อุตสาหกรรม สำหรับผมแล้วคู่แข่งจะทำให้เราพัฒนายิ่งขึ้น แต่จะให้แข่ง ในด้านใส่ร้ายป้ายสี ขี้โม้ ความร้ายใส่เขา ความดีเข้าตัว ผมทำไม่ได้ ขอบอกนะผมไม่เอาด้วย

ล่า สุดผมเจอเมื่อเดือนก่อน มียอดมนุษย์คนหนึ่งโทรไปหาผู้ประกอบการรายหนึ่งในจังหวัดขอนแก่นว่า “อาจารย์วิสุทธ์ มาให้คำแนะนำในการวางระบบให้เหรอ นกไม่เขาหรอก ทำอะไรไม่เป็น อย่างผมสิเชิญมาฟัง ผมบรรยายฟรี สองเดือนที่ผ่านมา ผมทำที่ โคราช -จันทบุรี -สกลนคร -ตรัง  ผม สร้างเสร็จมา ๑๐ หลังแล้ว” ผู้ประกอบการรายนี้เล่าให้ผมฟังอย่างนี้ ผมบอกว่า “เฮียเขาเก่ง แล้วเฮียคิดว่ามันเรื่องจริงมั้ย” เฮียเจ้าบอกฟาร์มนกตอบว่า “ผมก็คิดอยู่เหมือนกัน ขนาดผมต่อเติมแค่นี้ ต้องใช้เวลาเกือบ ๒ เดือน” อยากบอกเลยนะ เฮียคนนี้ จบวิศวกรรมศาสตร์ โยธา มีใบ อนุญาต เปิดบริษัทรับเหมา ก่อสร้างมาแล้วเกือบ ๒๐ ปี ในบรรดาญาติพี่น้อง เปิดร้านขายวัสดุที่ใหญ่ที่สุดของขอนแก่น ตอนนี้ทำโครงการบ้านจัดสรรในเนื้อที่ ๑๐๐ กว่าไร่ เขาพร้อมทั้งวัสดุ คนงาน เป็นคนพื้นที่ เขาขาดแค่ความรู้เข้าใจในเรื่องฟาร์มรังนก คุณให้เหตุผลไม่ได้ว่า ..เพราะอะไร ? บอกแต่ว่า ต้องให้คุณทำเท่านั้น ขอถามหน่อยพวกดีแต่พูด เวลาทำงานไม่มีความรับผิดชอบ คุณคิดว่า..ผู้ประกอบการเขากินหญ้าแทนข้าวเหรอ ? ไปดูเองใน ...ฟาร์มรังนกขอนแก่นคลิ๊ก..!!..

..        

 

 

ขณะ นั่งที่ฝั่งแม่น้ำโขงทำให้มานึกถึงบทความหนึ่งไม่ทราบว่าของใครจำไม่ได้ (น่าจะเป็นของเช็คสเปียร์) ข้อความว่า “ในทุกเรื่องราวของมนุษย์ มีคลื่นซัดนำพาไปหาโชค หากไม่ฉวยไว้ การเดินทางของชีวิตจะจบลงด้วยความเศร้าโศก ดังนั้นน้ำขึ้นให้รีบตัก ฤาจะปล่อยให้หลุดลอยไป” การสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตและธุรกิจ เราต้องเป็นนักสร้างโอกาส ไม่ใช่รอโอกาสเหมือนรอให้คลื่นมากระทบฝั่ง ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่จะมาซะที กลายเป็นว่ารอเมื่อไหร่ราชรถ ถึงมาเกย

 

 

การที่จะเป็นยอดคน คือ จะต้องเป็นคนที่ไม่รอโอกาส แต่คว้าโอกาส

 

แท้ จริงการสร้างโอกาสที่ดีที่สุดในโอกาสหนึ่ง คือการพัฒนาตนเองและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ส่วนการสร้างโอกาสในการเพิ่มผลผลิต และการปรับปรุงมาตรฐาน อยู่ที่การสร้างความสัมพันธ์ หากเราเรียนรู้ที่จะเข้าใจคนอื่น จะทำตระหนักถึงความรับผิดชอบทั้งในฐานะผู้ประกอบการและผู้เป็นที่ปรึกษา ธุรกิจฟาร์มรังนก ซึ่งเป็นผู้ผลิต กับ ในฐานะเป็นผู้บริโภค เหมือนกัน

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน