Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
เมนูหลัก
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

ทำไมจะต้องเรียนผิดอีก

 มีคนถามผม กับภาพที่เขาส่งมาให้ผม มันเริ่มมากขึ้นทุกวัน จนผมหงุดหงิดใจมาก เรื่อง นกนางแอ่นกินรังขาว ผมขอสารภาพตามตรงว่า ผมไม่ได้อ่านเวปไทยเลย นี้เป็นครั้งแรก ที่ผมจำเป็นต้องวิจารณ์  เพื่อไม่จำเป็นต้องกังขาอีกต่อไป ในวันนี้ (1 ตุลาคม 2555 ) สมาชิกของเว็ปเรา 2.5 แสน คน แล้ว ผมไม่สามารถตอบเมลล์ไหวครับ เลยขอ อธิบายเรื่องนี้..ที่นี้เลยนะครับ

 เรื่องมีอยู่ว่า..มีการออกแบบ บ้านรังนก / ฟาร์มรังนก ในแนวคิดบ้านประหยัดพลังงาน แล้วมีการโฆษณา ตาม ข้อความข้างล่างนะครับ....

 “บ้านรังนก เป็นแบบบ้านสำเร็จรูปที่ออกแบบพัฒนาสำหรับผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจบ้านรังนกนางแอ่นโดยเฉพาะ เนื่องจากปัจจุบันการทำรังนกนางแอ่นสามารถทำได้ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ไม่ต้องสร้างในพื้นที่ติดชายทะเลอีกต่อไป

 บ้านรังนก (Birdnest House) ก่อสร้างอาคารให้เป็นรูปทรงแท่งกลมลักษณะใกล้เคียงกับถ้ำธรรมชาติมากที่สุด ภายในอาคารมีอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ทั้งวัน และมีอุณหภูมิไม่เกิน 27 องศา เนื่องจากใช้ PU foam เป็นฉนวนป้องกันความร้อนภายนอกอาคาร (EIFS) ทำให้อาคารมีความเย็นมากกว่าอาคารแบบอื่น ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่นกนางแอ่นชอบเข้ามาทำรังมากที่สุด โดยสามารถเลือกเส้นผ่าศุนย์กลางภายนอกอาคารตั้งแต่ 3.00 ม.4.00 ม.5.00 ม. และมีความสูง 6.00-10.00 ม. เพื่อให้ง่ายในการเก็บรังนก สามารถสร้างหอ หรือไม่สร้างหอรังนกก็ได้ ปากทางเข้าสามารถเลือกให้มีขนาด 0.40-0.60 ม. ตามต้องการ

บ้านรังนก นอกจากผู้เลี้ยงจะมีรายได้จากการเก็บรังนกนางแอ่นขาย ซึ่งมีราคากิโลกรัมละกว่าแสนบาท แล้วยังสามารถทำเป็นฟาร์ม หรือรีสอร์ท (resort) สำหรับการท่องเที่ยวได้ไปในตัว ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ควบคู่กับการเก็บรังนกนางแอ่น (Bird Nest) การสร้างบ้านรังนกนางแอ่นเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรให้กับผู้ลงทุนได้เป็นอย่างดี หากท่านสนใจก่อสร้างบ้านรังนกนางแอ่น ของไทย นาโน เฮ้าส์”

 

คำตอบ 

1.ขาดความเข้าใจ..การออกแบบ ถ้าสำหรับทำฟาร์มรังนกแล้ว...คุณกำลังหลงทางครับ

 -ออกแบบโดยขาดความรู้ในด้านภูมินิเวศน์ของนกนางแอ่นกินรังขาว

 -ออกแบบ ไม่รู้ว่า Swiftlet คือ อะไร  Swallow คือ อะไร ในรูปภาพ ที่แสดงตามวงกลม นั้นเป็น Swallow ไม่ใช่  Swiftlet

 PU foam เป็นอาหารชั้นดีของแมลงสาบ มันจะกลายเป็นฟาร์มแมลงสาบ เนื่องจากปัญหานี้CP เขาเลิกใช้ PU foam ในการทำฟาร์มไก่ มานานแล้วครับ ถ้าหากท่านคิดว่า แมลงสาบ คือ อาหารชั้นเลิศของSwiftlet

 

2.ขายจินตนาการมากกว่าความเป็นจริง..

 “และมีความสูง 6.00-10.00 ม. เพื่อให้ง่ายในการเก็บรังนก” มันง่ายในการเก็บรัง จากฟาร์มรังนก/บ้านรังนกในปัจจุบันตรงไหน ครับ..คนที่เป็นเจ้าของฟาร์มรังนก ที่เข้าไปเรียนในชั้นเรียน การพัฒนาอสังหาฯ เขาหัวเราะในใจ แล้วนำเรื่องนี้มาเล่าให้ผมฟัง

 -มองเรื่องการคืนทุน หรือเปล่า?  “โดยสามารถเลือกเส้นผ่าศุนย์กลางภายนอกอาคารตั้งแต่ 3.00 ม.4.00 ม.5.00 ม. และมีความสูง 6.00-10.00 ม. เพื่อให้ง่ายในการเก็บรังนก สามารถสร้างหอ หรือไม่สร้างหอรังนกก็ได้ ปากทางเข้าสามารถเลือกให้มีขนาด 0.40-0.60 ม. ตามต้องการ” ผมว่าขนาดแบบนี้เลยครับ ฟันธงดัง..

 ถ้าดูตามรูปภาพนะครับ..บอกก่อนได้เลยครับ..โอกาสคืน ปิดประตูได้เลยครับ..อย่าว่าแต่ 5 ปี คุณจะคืนทุนเลยครับ ถ้ารูปอาคารแบบนี้ 5 ปี นกแอ่นกินรัง จะอาศัยอยู่ไม่เกิน 300 ตัว เหตุผลนั้นเจ้าของบ้านรังนกที่มีมากกว่า 2 หลังรู้ดีครับ..(เลือกบ้านที่ประสบความสำเร็จจริงๆนะครับ)

 -คุณเข้าใจคำว่าระบบฟาร์มมั้ย ครับ?

 -คุณเข้าใจคำว่า การลงทุน มั้ยครับ? Invest ต้องมี Income  ครับ.. 

 ปกติ..ในแง่วิชาการกันจริงๆๆก่อนที่..จะนำมาสอน หรือ เผยแพร่ต่อสาธารณะชน มันต้องลงมือทำจริงๆๆ...เพื่อเป็นการทดสอบ..ทฤษฎีที่เราเชื่อ..ว่ามันเป็นไปได้จริงมั้ย..ดูสถิติ ใน 100 ครั้ง มันเกิดขึ้นจริงกี่ครั้ง?

 

ข้อมูลลวง..จะเพียงแค่ 30 เปอร์เซ็นต์..ก็น่ากลัวมากแล้ว นั้นหมายถึง แทนที่จะลดความเสี่ยง..

 แต่คุณกลับเพิ่ม ความเสี่ยงให้ผู้ประกอบการ

 

  

วิสุทธิ์ 

1 ต.ค 2012

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน