Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
เมนูหลัก
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

ปรัชญาของมด

    CR:ภาพ Mike 001            

เรื่อง “ปรัชญาของมด The Ant Philosophy” ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกเล่าต่อๆกันมา พออ่านแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ จึงอยากเอามาเล่าต่อให้ฟังในฉบับฟาร์มรังนกครับ

ปรัชญาของมดข้อที่ 1 กล่าวว่า “มดไม่เคยละความพยายาม” ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรก็ตาม หรือจะเจออุปสรรคมากเพียงใดก็ตาม มดจะพยายามหาทางออก เพื่อจะข้ามพ้นปัญหาเหล่านั้นให้ได้เสมอ

ส่วนปัญหาของคนทำธุรกิจฟาร์มรังนกที่ก้าวไม่ข้าม ๑."ขาดข้อมูลจริง ทำให้เชื่อแต่ข้อมูลลวง-ข้อมูลที่ผิด” มาตั้งแต่โบราณ ตำนาน รังเลือด นกแอ่น จะตายในเมื่อมันทำรังที่ 3 ซึ่งเป็น คล๊ากสุดท้าย จนการเป็นรังเลือด  และมาปัญหา ราคาตก เพราะจีน สั่งห้ามนำเข้า "รังนก"ถามหน่อย จีน นำเข้า"รังนก"กี่กิโลกรัมต่อปี(เอาที่ถูกกฎหมายนะ) แล้วผู้ประกอบการฟาร์มรังนกคนไหน ที่ส่งออกไปจีน(เอาแบบถูกกฎหมายนะ) สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจฟาร์มรังนกตัวจริงแล้ว ไม่ใส่ใจกับปัญหาเด็กๆ 2เรื่องนี้หรอกครับ ๒."ปัญหาเรื่อง นกไม่ยอมนอน (นกไม่เข้า) ในฟาร์มรังนก” เพราะเจ้าของฟาร์มรังนก ส่วนใหญ่นั้นจะจัดอยู่ ใน คน 4 ประเภท (อ่าน..ก้าวแรกของการลงทุนในธุรกิจฟาร์มรังนก)  ๓."ขาดการพัฒนาการในด้านคุณภาพของรังนก” ไม่มีความรู้ในธุรกิจ เหมือนคนตาบอดขับรถโดยไม่รู้จักทาง..อย่าเสียงดีกว่า.. 

 

ปรัชญาของมดข้อที่ 2 กล่าวว่า “มดคิดถึงฤดูหนาวตลอดฤดูร้อน”  มดไม่หลงอยู่ในความสุขสบายในปัจจุบัน พยายามหาอาหารเก็บกักตุนไว้ตลอดฤดูร้อน เพื่อจะได้มีเอาไว้กินตอนฤดูหนาว

เมื่อก้าวข้ามปัญหา ๓ ข้อจาก ปรัชญาข้อที่แล้ว ถือว่าผู้ประสบความสำเร็จในระดับต้น..เริ่มตกหลุมพรางแห่งความสำเร็จ-บ้างก็หลงตัวเอง..ตั้งตนเองเป็นเจ้าสำนักทำมาหากินส่วนที่ดีก็ดีไปแต่หลายคนไม่รู้จริง..ก็เหมือนหลอกเขาไปตายต่อไป..บางก็ปลีกวิเวกตัวเองเพราะเบื่อที่ตอบ "3คำถามโลกแตก" 3 คำถามอันตรายที่ตอบไม่ได้..

 

ปรัชญาของมดข้อที่ 3 กล่าวว่า “มดคิดถึงฤดูร้อนตลอดฤดูหนาว”  มดมีความหวัง และคิดในสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า ถึงแม้ในช่วงเวลานั้นจะมีแต่ความลำบากและเหน็บหนาว เพียงใด มดก็ยังมีความหวังที่จะรอวันใหม่ วันฟ้าใส ที่จะมาถึงเสมอผู้ประกอบการธุรกิจฟาร์มรังนกหลายคนเหมือนสายตาสั้น..ต่างคนต่างขาย..เพราะอาจจะเบื่อกับ"3คำถามโลกแตก" จากทั้งคนไม่รู้และพวกอวดรู้สและพยายามทำแล้วเหนื่อยป่าวๆเลยบอกออกมาประเทศนี้ไม่ใช่ของข้าพเจ้าเพียงคนเดียวครับ..เมื่อต่างคนต่างขาย..ต่างคนต่างอยู่ เลยถูกกดขี่ จากทั้งผู้มีอำนาจและที่สำคัญ จากการกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง ราคาขายในประเทศลดลงทุกวัน  นี่ขนาดยังไม่ได้เข้าร่วม AEC ราคายังขนาดนี้ เมื่อเข้าจริงๆ หากต่างคนต่างอยู่..ไม่อยากบรรยายอนาคต หลับตาคิดเอาเองครับ 

 

ปรัชญาของมดข้อที่ 4 กล่าวว่า “มดทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่สามารถจะทำได้”  มดจะขยัน และไม่เคยเกียจคร้าน ทำงานทุกอย่าง ไม่ลดละ ทำอย่างเต็มกำลังที่สุด เท่าที่ทำได้ ในข้อนี้คนไทยไม่ขาดครับ แต่ขาดคนที่มีจิตอาสา นะครับ และปรัชญาข้อที่ 5 ผมได้เพิ่มเข้าไปเอง

 

ปรัชญาของมดข้อที่ 5 กล่าวว่า “มดทำงานเป็นทีม”  เมื่อมดเจอกับงานที่เกินความสามารถของตน มักจะรวมตัวกัน เพื่อแก้ปัญหานั้นจนกระทั้งสำเร็จลุล่วงไปได้ดี มีเพียงข้อนี้ข้อเดียวจะทำให้ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมฟาร์มรังนกไทยจะไปรอดได้ ครับ..และในตอนท้ายนี้ขอสรุป ”ปรัชญาของมด” ไว้อย่างสั้นๆ ว่า  

  1.  
  2. Never Give Up อย่ายอมแพ้
  3. Look Ahead   มองไปข้างหน้า
  4. Stay Positive  มองโลกในแง่ดี
  5. Do All You Can ทำเต็มความสามารถ
  6. Team work. ทำงานเป็นทีม
  7.  

 ....ฮืม....เมื่ออ่านแล้ว  ไม่น่าเชื่อว่า มดตัวเล็กนิดเดียว สอนอะไรเราได้ตั้งมากมายเชียวนะ ...

 

 

------ประเทศไทย..ยังรอความหวัง จากผู้กล้าหาญ อย่างมด ออกมาช่วยกันครับ

 

ด้วยจิตคารวะ

วิสุทธิ์

30/3/2556

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน