Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
Mainmenu
ค้นหาสินค้า
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

มารู้จักกับ ICO ทางเลือกใหม่ในการระดมทุน

 

มารู้จักกับ ICO ทางเลือกใหม่ในการระดมทุน

       มีคนพูดถึง ICO กันเยอะมากครับ ผมเองก็ถูกถามมาเยอะทั้งหน้าไมค์หลังไมค์ว่า ICO มันคืออะไร เกี่ยวอะไรกับบลอคเชน ลงทุนแล้วได้กำไรจริงรึเปล่า แล้วมันผิดกฎหมายไหม และอีกหลายคำถามตามด้วยเครื่องหมายคำถามล้านตัว ก็เลยขอรวบยอดมาเล่าผ่าน Blog ทีเดียวเลยละกันนะครับ

1. รู้จักกับ Coin และ ICO

#ICO คืออะไร

       ICO ย่อมาจาก Initial Coin Offering ครับ ซึ่งเป็นวิธีในการระดมทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของของโปรเจกต์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยเอา coin/token ของระบบมาขายให้กับคนทั่วไป (offering) อย่างตัวที่ประสบความสำเร็จมากๆ ก็อย่างเช่นโปรเจกต์ Ethereum ที่ระดมทุนได้ 18.4 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อนำมาพัฒนาระบบบลอคเชนที่ใครก็สามารถเขียนโปรแกรมลงไปได้ ถึงจะถือว่าเป็นจำนวนไม่มากนักถ้าเทียบกับ ICO ในยุคหลังๆ แต่ก็ถือเป็น ICO ตัวแรกๆที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงและระบบที่สร้างก็ช่วยเปิดทางให้การ ICO อื่นๆที่ตามมาสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วย หรือโปรเจกต์ที่ได้รับเงินลงทุนสูงสุดในขณะนี้ได้แก่ GNOSIS ที่สามารถระดุมทุนได้ 300 ล้านเหรียญ ภายในเวลาแค่ 10 นาที (สถิติคนที่ระดมทุนผ่าน ICO ได้สูงสุด ณ วันที่เขียน ถ้ามีใครมีข้อมูลอัพเดทกว่านี้สามารถแจ้งมาได้นะครับ)

 

#แล้ว coin คืออะไร เกี่ยวอะไรกับบลอคเชน

        ระบบ blockchain ส่วนใหญ่จะใช้ ctyptotoken/cryptocoin เป็นตัวแทนของสินทรัพย์หรือของที่มีมูลค่าในระบบครับ ถ้าระบบ blockchain เกี่ยวกับ logistic ก็มักจะสร้าง token ขึ้นมาเพื่อแทนสิ่งของที่จะขนส่งหรือแทนรถขนของ ถ้าเป็น blockchain เกี่ยวกับ e-commerce ก็อาจจะสร้าง token ขึ้นมาแทนสินค้าแต่ละชนิด ถ้าเป็นบลอคเชนสำหรับการเลือกตั้ง token นั้นก็อาจจะแทน 1 vote และถ้าเป็น blockchain เกี่ยวกับเงินล่ะ ..ก็จะใช้ token หรือ coin ขึ้นมาแทนเงินยังไงล่ะ ซึ่งก็คือพวก Bitcoin, ETH, XRP หรือ coin ทั้งหลาย

      และเนื่องจากโปรเจกต์ที่ทำ ICO จะเป็นโปรเจกต์ blockchain ซึ่งมีการใช้ coin/token เป็นหลัก ก็เลยเรียกกันว่า Initial Coin Offering เพื่อล้อกับ IPO ซะเลย

 

#ฟังดูคล้ายๆการลงขันบน kickstarter เลยนะ

       ใช่แล้ว โดยหลักการแล้วการระดมทุนแบบ ICO นี้จัดว่าเป็นการทำ crowd sale หรือ crowdfundingในรูปแบบหนึ่ง พูดแบบสั้นๆ crowdfunding ก็คือการระดมเงิน (funding) จากกลุ่มคนจำนวนมาก (crowd) ที่เห็นดีเห็นงามกับไอเดียหรือสิ่งที่เราอยากจะทำ ซึ่งโมเดลการตอบแทนเหล่ามีอุปการะคุณก็มีหลากหลายโมเดล เช่น แบบ donation-based คือบริจาคเลย ไม่ได้อะไรตอบแทน (การใส่ซองผ้าป่าของบ้านเราก็อาจจะจัดอยู่ในกลุ่มนี้ก็ได้นะ) หรือแบบ reward-based คือเอาเงินมาให้ แล้วได้ของตอบแทน (kickstarter อยู่ในประเภทนี้) หรือถ้าจะให้ล้ำกว่านั้นก็เป็นแบบ equity-based คือ เอาเงินมา แล้วได้หุ้นบริษัทไปเลย

ส่วนการทำ ICO นั้น ก็คือการทำ crowdfuding/crowdsale แบบเอาเงินมา แล้วได้ coin ไป (ส่วน coin มีสถานะเป็นสิ่งของ หรือเป็นหุ้น หรือเป็นอะไร เดี๋ยวจะคุยในข้อ 2 ข้างล่างนะครับ)

 

#น่าเชื่อถือไหมอะ จะไม่โดนโกงเหรอ

      ความน่าเชื่อถือของ ICO นั้น ได้มาจากการที่โปรเจกต์ที่มาขอระดมทุนนี้ใช้เทคโนโลยีบลอคเชนครับ การเอาเทคโนโลยีบลอคเชนมาใช้นี้ ถ้ามีการ implement อย่างถูกต้อง จะช่วยให้นักลงทุน (aka คนมาซื้อ coin) สามารถมั่นใจในความถูกต้องและความโปร่งใสของระบบได้ ผู้ถือ coin จะสามารถเห็นได้หมดเลยว่า ระบบนี้สร้าง coin ออกมาเท่าไหร่ ระดมเงินได้เท่าไหร่ demand/supply ในตลาดมีความเคลื่อนไหวยังไง มีขาใหญ่มาซื้อขาย big lot ไหม เจ้าของแอบรินขายไปหรือเปล่า

และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับว่าที่นักลงทุน ผู้ที่ต้องการทำ ICO ส่วนใหญ่จะทำคือ

     1.ออก whitepaper เพื่ออธิบายปัญหาและวิธีการทำงานของระบบ

      2.เปิด source code ไว้บน github