Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
Mainmenu
ค้นหาสินค้า
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

มารู้จักกับ ICO ทางเลือกใหม่ในการระดมทุน

 

มารู้จักกับ ICO ทางเลือกใหม่ในการระดมทุน

       มีคนพูดถึง ICO กันเยอะมากครับ ผมเองก็ถูกถามมาเยอะทั้งหน้าไมค์หลังไมค์ว่า ICO มันคืออะไร เกี่ยวอะไรกับบลอคเชน ลงทุนแล้วได้กำไรจริงรึเปล่า แล้วมันผิดกฎหมายไหม และอีกหลายคำถามตามด้วยเครื่องหมายคำถามล้านตัว ก็เลยขอรวบยอดมาเล่าผ่าน Blog ทีเดียวเลยละกันนะครับ

1. รู้จักกับ Coin และ ICO

#ICO คืออะไร

       ICO ย่อมาจาก Initial Coin Offering ครับ ซึ่งเป็นวิธีในการระดมทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของของโปรเจกต์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยเอา coin/token ของระบบมาขายให้กับคนทั่วไป (offering) อย่างตัวที่ประสบความสำเร็จมากๆ ก็อย่างเช่นโปรเจกต์ Ethereum ที่ระดมทุนได้ 18.4 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อนำมาพัฒนาระบบบลอคเชนที่ใครก็สามารถเขียนโปรแกรมลงไปได้ ถึงจะถือว่าเป็นจำนวนไม่มากนักถ้าเทียบกับ ICO ในยุคหลังๆ แต่ก็ถือเป็น ICO ตัวแรกๆที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงและระบบที่สร้างก็ช่วยเปิดทางให้การ ICO อื่นๆที่ตามมาสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วย หรือโปรเจกต์ที่ได้รับเงินลงทุนสูงสุดในขณะนี้ได้แก่ GNOSIS ที่สามารถระดุมทุนได้ 300 ล้านเหรียญ ภายในเวลาแค่ 10 นาที (สถิติคนที่ระดมทุนผ่าน ICO ได้สูงสุด ณ วันที่เขียน ถ้ามีใครมีข้อมูลอัพเดทกว่านี้สามารถแจ้งมาได้นะครับ)

 

#แล้ว coin คืออะไร เกี่ยวอะไรกับบลอคเชน

        ระบบ blockchain ส่วนใหญ่จะใช้ ctyptotoken/cryptocoin เป็นตัวแทนของสินทรัพย์หรือของที่มีมูลค่าในระบบครับ ถ้าระบบ blockchain เกี่ยวกับ logistic ก็มักจะสร้าง token ขึ้นมาเพื่อแทนสิ่งของที่จะขนส่งหรือแทนรถขนของ ถ้าเป็น blockchain เกี่ยวกับ e-commerce ก็อาจจะสร้าง token ขึ้นมาแทนสินค้าแต่ละชนิด ถ้าเป็นบลอคเชนสำหรับการเลือกตั้ง token นั้นก็อาจจะแทน 1 vote และถ้าเป็น blockchain เกี่ยวกับเงินล่ะ ..ก็จะใช้ token หรือ coin ขึ้นมาแทนเงินยังไงล่ะ ซึ่งก็คือพวก Bitcoin, ETH, XRP หรือ coin ทั้งหลาย

      และเนื่องจากโปรเจกต์ที่ทำ ICO จะเป็นโปรเจกต์ blockchain ซึ่งมีการใช้ coin/token เป็นหลัก ก็เลยเรียกกันว่า Initial Coin Offering เพื่อล้อกับ IPO ซะเลย

 

#ฟังดูคล้ายๆการลงขันบน kickstarter เลยนะ

       ใช่แล้ว โดยหลักการแล้วการระดมทุนแบบ ICO นี้จัดว่าเป็นการทำ crowd sale หรือ crowdfundingในรูปแบบหนึ่ง พูดแบบสั้นๆ crowdfunding ก็คือการระดมเงิน (funding) จากกลุ่มคนจำนวนมาก (crowd) ที่เห็นดีเห็นงามกับไอเดียหรือสิ่งที่เราอยากจะทำ ซึ่งโมเดลการตอบแทนเหล่ามีอุปการะคุณก็มีหลากหลายโมเดล เช่น แบบ donation-based คือบริจาคเลย ไม่ได้อะไรตอบแทน (การใส่ซองผ้าป่าของบ้านเราก็อาจจะจัดอยู่ในกลุ่มนี้ก็ได้นะ) หรือแบบ reward-based คือเอาเงินมาให้ แล้วได้ของตอบแทน (kickstarter อยู่ในประเภทนี้) หรือถ้าจะให้ล้ำกว่านั้นก็เป็นแบบ equity-based คือ เอาเงินมา แล้วได้หุ้นบริษัทไปเลย

ส่วนการทำ ICO นั้น ก็คือการทำ crowdfuding/crowdsale แบบเอาเงินมา แล้วได้ coin ไป (ส่วน coin มีสถานะเป็นสิ่งของ หรือเป็นหุ้น หรือเป็นอะไร เดี๋ยวจะคุยในข้อ 2 ข้างล่างนะครับ)

 

#น่าเชื่อถือไหมอะ จะไม่โดนโกงเหรอ

      ความน่าเชื่อถือของ ICO นั้น ได้มาจากการที่โปรเจกต์ที่มาขอระดมทุนนี้ใช้เทคโนโลยีบลอคเชนครับ การเอาเทคโนโลยีบลอคเชนมาใช้นี้ ถ้ามีการ implement อย่างถูกต้อง จะช่วยให้นักลงทุน (aka คนมาซื้อ coin) สามารถมั่นใจในความถูกต้องและความโปร่งใสของระบบได้ ผู้ถือ coin จะสามารถเห็นได้หมดเลยว่า ระบบนี้สร้าง coin ออกมาเท่าไหร่ ระดมเงินได้เท่าไหร่ demand/supply ในตลาดมีความเคลื่อนไหวยังไง มีขาใหญ่มาซื้อขาย big lot ไหม เจ้าของแอบรินขายไปหรือเปล่า

และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับว่าที่นักลงทุน ผู้ที่ต้องการทำ ICO ส่วนใหญ่จะทำคือ

     1.ออก whitepaper เพื่ออธิบายปัญหาและวิธีการทำงานของระบบ

      2.เปิด source code ไว้บน github

      3.เปิดช่องทางในการพูดคุยสอบถามรายละเอียด ซึ่งที่นิยมมากสุดก็น่าจะเป็นบน slack และ reddit หรืออาจจะเปิด ANN thread ไว้บน BitcoinTalk.org ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดเกี่ยวกับ ICO ที่ได้รับความนิยมสูงมากเว็บหนึ่ง 

       ซึ่งผู้ที่ต้องการลงทุนใน ICO ก็ควรจะต้องศึกษา whitepaper ว่าเอาเงินไปทำอะไร ระบบทำงานยังไง ซื้อไปแล้วจะขายได้ที่ไหน หรือถ้าสามารถอ่าน code ได้บ้าง ก็อาจจะเข้าไปดู sourcecode รวมถึงควรหาอ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง และที่ขาดไม่ได้คือต้องประเมินทีมงานว่ามีความน่าเชื่อถือ มีความสามารถที่จะพาโปรเจกต์ไปได้ตลอดรอดฝั่งไหม เป็นต้น

#ซื้อยังไง

        การซื้อ ICO ส่วนใหญ่จะทำผ่านเงิน cryptocurrency อย่างเช่น BTC, ETH โดยผู้ซื้อจะต้องโอนเงินไปที่ wallet ที่ผู้ขาย ICO กำหนดไว้ และส่วนใหญ่ก็จะเป็น wallet ที่ผูก smart contract ไว้ด้วยว่าโอนเงินมาปุ๊บแล้วให้ทำอะไรต่อ เช่น ถ้าเป็นการ ICO แบบกำหนดราคาต่อ