Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
Mainmenu
ค้นหาสินค้า
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
ประวัติความเป็นมาของ

 

            ย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 1,500 ปี มนุษย์รู้จักการกินรังนกนางแอ่นครั้งแรกในราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907). เชื่อกันว่า "รังนกนางแอ่น"ได้ถูกนำมาจาก "มณฑลหนานหยาง"(ทางตอนใต้ของประเทศจีน)โดยชาวประมงจีนนำมาถวายแด่จักพรรดิ์ จึงถูกเรียกว่าเป็นอาหารของจักพรรดิ์ (food of the Emperor) ตั้งแต่นั้นมา รังนกนางแอ่นจึงนิยมบริโภคแพร่หลายในราชสำนักและบรรดาข้าราชบริวารที่มีรายได้สูง จึงเป็นเหตุให้รังนกนางแอ่นมีราคาสูง จวบจนกระทั้งการล่มสลายของการปกครองระบบจักพรรดิ์ 

 

          

 

 

 

 

มารู้จัก "นกนางแอ่นกินรังขาว"กันก่อน

           ในประเทศไทยมีแหล่งทำรังของนกนางแอ่นกว่า 150 เกาะ มีนกนางแอ่น 12 สายพันธุ์ รังนกที่มีมูลค่าคือรังของนกนางแอ่นกินรัง ซึ่งในประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ                                         

1.นกแอ่นกินรัง 
        2.นกแอ่นกินรังตะโพกขาว
        3.นกแอ่นหางสี่เหลี่ยมหรือนกแอ่นกินรังดำ
                    
                                        ลักษณะนกนางแอ่นกินรังชนิดรังขาว 
                            (Edible-nest Swiftlets:Aerodramus fuciphagus)

          ลักษณะพันธ์ที่มีขนาดปานกลาง (ลำตัวยาวประมาณ 12 เซนติเมตร)ลำตัวสีน้ำตาลเข้มเกือบดำหลังสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ สะโพกสีน้ำตาลหรือเทาอ่อน หางแฉกเล็กน้อย ท้องสีน้ำตาล นัยน์ตาสีน้ำตาล จงอยปากดำ เท้าสีดำ
          นกนางแอ่นกินรังเป็นนกขนาดเล็กบินเร็ว มีขนาดประมาณ 12 ซม. ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ อาศัยทำรังอยู่ภายในถ้ำบนเกาะเล็กเกาะน้อยชายฝั่งทะเล ใช้น้ำลายทำรังเพื่อวางไข่
มีฤดูกาลสืบพันธุ์ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนของทุกปี แต่ห้วงเวลาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่
ปกตินกเพศเมียจะเป็นผู้สร้างรังโดยลำพัง เว้นรังที่สามซึ่งนกเพศผู้และเพศเมียจะช่วยกันสร้าง นกจะสร้างรังในเวลากลางคืนและใช้เวลาประมาณ 1 เดือน รังมีรูปเป็นถ้วยครึ่งซีก เมื่อแห้งและแข็งตัวจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับวุ้นเส้นที่อัดตัวกันแน่น โดยตัวรังจะตรึงติดอยู่กับผนังถ้ำหรือภายในผนังอาคารสิ่งก่อสร้างที่นกอาศัยอยู่
         นกนางแอ่นสามารถบินได้ 55 ไมล์ หรือ 89 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเชื่อกันว่านกแอ่นกินรังอายุ 3 ปี จะสร้างรังได้ดีที่สุด จะวางไข่ 2 ฟองต่อรัง โดยจะฟักไข่ในเวลากลางคืน ไข่จะฟักออกเป็นตัวในเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ และเมื่อลูกนกอายุประมาณ 6 สัปดาห์ก็จะบินออกจากรังได้
         นกนางแอ่นกินรังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดเดียวที่มีพฤติกรรมสร้างรังทดแทน กล่าวคือ นกจะสร้างรังใหม่ทดแทนรังที่ถูกเก็บเกี่ยวหรือรังที่ถูกทำลายก่อนที่จะวางไข่ แต่หลังจากที่นกวางไข่แล้ว แม้รังถูกทำลายหรือถูกเก็บเกี่ยวไป นกจะไม่สร้างรังทดแทนอีก
         รังแรกจะเริ่มสร้างประมาณเดือนกุมภาพันธ์
         รังที่ 2 สร้างประมาณกลางเดือนมีนาคม
         และรังที่ 3 สร้างประมาณกลางเดือนเมษายน นกบางตัวเท่านั้นที่จะสร้างรังที่ 4 แม้จะเก็บเกี่ยวหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้ามีการเก็บเกี่ยวรังที่ 4 ก็สามารถที่จะสร้างรังที่ 5 และ6 ทดแทนได้ 


 

 

พฤติกรรมของนกนางแอ่นกินรังขาว
 
1.อาศัยในที่ราบลุ่ม จนถึงความสูง 500 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล
        2.บินกินแมลงในอากาศ โดยไม่เกาะเลยทั้งวันจนเข้ารัง
        3.สร้างรังในที่มืด โดยสามารถใช้เสียงสะท้อนในการหาตำแหน่งเหมือนค้างคาว
        4.พ่อและแม่นกสร้างรังด้วยน้ำลายเป็นสีขาวลักษณะเหมือนถ้วย น้ำหนักรังเฉลี่ย 8 กรัม ใช้เวลาสร้าง 30 -45 วัน
        5.หลังสร้างรังเสร็จ จะผสมพันธุ์ในเวลากลางคืน จากนั้น 5 วันจะเริ่มวางไข่ใบแรกและวันที่ 8 จะวางไข่ใบที่2 (ครั้งละ 2 ฟอง)น้ำหนัก1.2 กรัม
        6.ไข่จะฟักในเวลา 21-29 วัน 1 สัปดาห์หลังจากการฟัก ขนจะเริ่มขึ้น และอายุ 2 สัปดาห์จะเริ่มเกาะรังพ่อและแม่นกจะหาอาหารมาให้จนลูกนกมีขนขึ้นเต็มเมื่ออายุ 45 วัน (อัตราการรอดของนกที่อาศัยตามถ้าธรรมชาติ 20 % แต่อัตราการรอดของนกที่อาศัยตามบ้านนกหรือคอนโดนกมีถึง 64.4 % ) พร้อมเริ่มผสมพันธ์ เมื่ออายุครบ 8 เดือนผสมพันธุ์ปีละประมาณ 3 ครั้ง มีชีวิตได้ถึง 7-12 ปี
        7.ถ้ามีการเก็บรังก่อนที่จะวางไข่ พ่อและแม่นกจะสร้างรังขึ้นใหม่และเลื่อนการวางไข่ออกไปถึง 2 ครั้ง หากมีการเก็บรังอีก แม่นกจะไปวางไข่ในรังของนกนางแอ่นกินรังขาวคู่อื่น (ใน 1 ปีจะได้รัง 2-3 รัง / 1 คู่ ) 

 

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน